Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

DỊCH VỤ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

TFV INVESTMENT CONSULTANT COMPANY LIMITED ra đời với sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ Pháp lý cho Doanh Nghiệp. Đồng thời, thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến Đăng Ký Kinh Doanh - Thuế - Kế Toán - Giấy Phép Con (Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

TFV CONSULTANT là một trong những đơn vị cung cấp Dịch Vụ Pháp Lý - Dịch vụ Kế toán - Thuế đã có uy tín, chất lượng từ lâu. Bằng chất lượng dịch vụ của mình, chúng tôi cam kết sẽ Tư vấn - Hỗ trợ đúng Luật, nhiệt tình và mang lại những giá trị thiết thực tốt nhất cho khách hàng.

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ, quy mô hộ gia đình được pháp luật công nhận và bảo vệ. Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm trách nhiệm về các hoạt động của mình. Số lượng thành viên trong hộ kinh doanh không được quá 10 người, nếu quá số lượng này thì chủ doanh nghiệp phải thành lập doanh nghiệp.

Ai được Đăng Ký Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể?

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Mỗi công dân chỉ được thành lập 1 hộ kinh doanh cá thể.

Bảng giá Dịch Vụ Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể Quý Khách Hàng vui lòng xem ở cuối trang

I./ Những quy định về hộ kinh doanh cá thể

1./ Về đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh

Đối tượng được quyền đăng ký thành lập hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên Đăng ký hộ kinh doanh cá thể của mình. Hoặc các thành viên trong 1 gia đình, nhóm người... muốn cùng nhau kinh doanh thì cũng có thể Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ là người được thay mặt (đại diện) cho những người tham gia.

Một người chỉ đứng tên duy nhất 1 hộ kinh doanh, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã có hộ kinh doanh, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng hộ kinh doanh này vẫn chưa được tiến hành giải thể và đóng mã số thuế thì người này vẫn không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới.

2./ Tên của hộ kinh doanh cá thể

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, bắt buộc hộ kinh doanh cũng phải có tên riêng – tên này phải đảm bảo 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.

+ Tên hộ kinh doanh không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp như không được thêm vào các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”

+ Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác trong phạm vi Quận (huyện)

+ Không được sử dụng tên tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh, nếu muốn sử dụng tên tiếng anh phải đảm bảo giữa những kí tự phải có dấu chấm đi kèm.

Ví dụ: Hộ kinh doanh F.A.M.I.L.Y

3./ Địa điểm đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Mỗi Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, Hộ kinh doanh cá thể không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện.

+ Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần phải xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể hộ kinh doanh này chưa? Để xác minh được điều này thì cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi rõ về vấn đề có tồn tại hộ kinh doanh này ở đây không? Trường hợp có hộ kinh doanh mà chưa giải thể thì chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể hộ kinh doanh này với lý do chủ hộ kinh doanh đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

+ Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư.

+ Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Đối với một số ngành đặt biệt sẽ có các yêu cầu thêm sau:

- Ngành spa (cắt tóc, gội đầu, massage mặt, làm móng, trang điểm): yêu cầu phải có chỗ giữ xe.

- Ngành bán buôn thức ăn đồ uống: yêu cầu phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (mặc dù đã được cấp giấy phép kinh doanh) mới hoạt động được.

- Ngành dạy yoga: yêu cầu phải có chứng chỉ bằng cấp có liên quan.

Trường hợp đặc biệt hơn là khi thành lập hộ kinh doanh trong chợ, chợ này ở khu vực quận/huyện này có thể thành lập được nhưng ở khu vực quận/huyện kia thì không đăng ký được. Hay mặt hàng này đăng ký ở sạp này được nhưng ở sạp khác không được. Những điều này tùy thuộc vào đặc trưng cũng như cách bố trí của từng khu chợ.

4./ Vốn điều lệ khi đăng ký kinh thành lập doanh hộ cá thể (Vốn tối thiểu khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể)

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người và tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề mà người đăng ký muốn hướng đến. Tuy nhiên, cần phải lưu ý thêm là việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào các 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh:

+ Vốn cao hay thấp ?

+ Địa điểm kinh doanh này thuộc khu vực nào ?

+ Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể ?

5./ Số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh cá thể

Số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là từ 9 lao động. Nếu có từ 10 lao động thì hộ kinh doanh phải tiến hành thành lập doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm

6./ Ngành nghề đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh

Về ngành nghề được đăng ký hộ kinh doanh sẽ căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014.

Các cá nhân muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất có thể.

7./ Giấy tờ cần thiết để thành lập hộ kinh doanh cá thể

+ Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo (nếu có))

+ 2 CMND hoặc hộ chiếu sao y công chứng không quá 3 tháng của chủ hộ và các thành viên (nếu có)

+ Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng)

II./ Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

- Đơn đề nghị Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

- Giấy ủy quyền thành lập hộ kinh doanh (nếu có)

- Hợp đồng thuê nhà, mượn nhà (kèm theo giấy tờ nhà ở)

- CMND/ Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh

- Số lượng hồ sơ: 1 bộ

- Nộp tại: Ủy Ban nhân dân (Quận, Huyện) nơi Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Mẫu đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể được đính kèm trong file bên dưới:

III./ Quy trình đăng ký thành lập hộ kinh doanh

1. Tư vấn và hỗ trợ về thủ tục Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

2. Soạn thảo hồ sơ

3. Thay mặt hộ kinh doanh cá thể nộp và nhận hồ sơ

4. Thay mặt chủ hộ kinh doanh đăng ký hồ sơ thuế và nộp thuế

5. Trả kết quả cho khách hàng

Thời gian: 5 ngày làm việc

TFV CONSULTANT là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở thành phố Hồ Chí Minh đã có uy tín từ lâu trong lòng khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sau dây:

- Dịch vụ tư vấn thành lập công ty - Đăng ký doanh nghiệp

- Dịch vụ đăng ký Thuế - Kế toán - Báo cáo thuế hàng tháng - Hóa đơn điện tử - In hóa đơn

- Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm

- Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo - thương hiệu

- Dịch vụ đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm

- Dịch vụ xin giấy phép lao động, visa, thẻ tạm trú

- Dịch vụ xin giấy phép sao khách sạn, giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Phí dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể: 1.500.000 (VNĐ)

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty và thay đổi giấy phép kinh doanh vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

Banner