Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

BỊ XỬ PHẠT VÌ KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM

Banner

Hỏi/ đáp: Mức xử phạt vì không có GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM là bao nhiêu? Quý công ty vui lòng giải đáp giúp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn./

Trả lời: TFV CONSULTANT cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, bên canh những trường hợp thực phẩm không đảm bảo chất lượng thì chủ kinh doanh còn bị xử phạt bởi lỗi không có giấy phép an toàn thực phẩm. Vậy trong trường hợp chủ kinh doanh không có giấy phép an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

1./ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một văn bản có giá trị pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cấp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động, sản xuất chế biến thực phẩm, các dịch vụ ăn uống. Trong đó, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm bao gồm rất nhiều những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.

Các đối tượng bắt buộc phải xin giấy an toàn thực phẩm:

Được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, bao gồm:

Các Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp sau đây:

- Những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, mang tính thủ công;

- Cơ sở Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Cơ sở Sơ chế nhỏ lẻ;

- Cơ sở Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Cơ sở Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, có nguồn gốc xuất xứ;

- Cơ sở Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn – phục vụ cho khách sạn;

- Các Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Những hình thức Kinh doanh thức ăn đường phố;

- Những Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Từ các yếu tố trên chúng ta có thể xác định những đối tượng nào sẽ bị xử phạt nếu không có giấy phép an toàn thực phẩm.

2./ Mức xử phạt vì không có giấy phép an toàn thực phẩm

Căn cứ theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm 2010 và quy định tại Điều 18 Nghị đinh 115/2018/NĐ-CP thì trương hợp không có giấy phép an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt:

“1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.”

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner