Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

KINH DOANH QUÁN ĂN CÓ PHẢI XIN GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM

Banner

Hỏi/ đáp: Những quán ăn nào phải xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm? Xin chân thành cảm ơn./

Trả lời: Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi về cho TFV CONSULTANT. Theo yêu cầu, chúng tôi xin trả lời như sau:

Quán ăn là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, take a way đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Mô hình này không tốn quá nhiều chi phí xây dựng nhưng lại mang lại lợi nhuận ổn định. Ở nước ta hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm bẩn và nó là mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy các quán ăn cũng cần phải có Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh và Xin giấy phép an toàn thực phẩm.

1./ Các quán ăn phải xin giấy phép an toàn thực phẩm

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì nếu cơ sở ăn uống, quán ăn, nhà hàng thuộc các đối tượng dưới đây không phải xin giấy phép an toàn thực phẩm: Nhà hàng trong khách sạn; bếp ăn tập thể không có đăng kí ngành nghề kinh doanh thực phẩm; kinh doanh thức ăn đường phố. Các mô hình quán ăn không thuộc các trường hợp trên sẽ phải xin giấy phép an toàn thực phẩm.

2./ Cơ quan cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn

- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy phép cho các trường hợp sau: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

- UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền cấp phép cho các trường hợp sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100 đến 300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

- UBND phường, xã, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

3./ Trình tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

- Soạn thảo và nộp hồ sơ xin giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền (UBND hoặc Cục VSATTP)

- Cơ quan có thảm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin giấy phép VSATTP

- Đoàn kiểm tra liên ngành thẩm định thực tế cơ sở vật chất

- Đánh giá lại hồ sơ, thông qua kết quả kiểm tra thực tế

- Cấp Giấy chứng nhận VSATTP

Lưu ý: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở

4./ Chế tài xử phạt khi không chấp hành quy định về an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến TFV CONSULTANT để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner