Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG CÓ CẦN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KHÔNG?

Banner

Hỏi/ đáp: Gia đình tôi đã kinh doanh về đồ ăn và thức uống, và chúng tôi có thiết kế một nhãn hiệu cho sản phẩm của tôi. Và rất nổi tiếng trên thị trường, vậy tôi có cần đăng ký bảo hộ không?

Trả lời: TFV CONSULTANT xin cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được phép tư vấn như sau.

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, nhãn hiệu nổi tiếng luôn thu hút được sự quan tâm của hầu hết mọi người từ các chủ thể kinh doanh cho đến người tiêu dùng. Đây có thể coi là một tài sản kinh doanh có giá trị đặc biệt. Do đó, các nhãn hiệu nổi tiếng dễ là đối tượng của hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trên thực tế, việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu nổi tiếng hiện nay xảy ra ngày càng nhiều với nạn làm hàng giả, hàng nhái gây nhầm lần cho người tiêu dùng… Vì vậy, việc bảo hộ các nhãn hiệu nổi tiếng ngày càng trở nên cấp thiết và là mối quan tâm của nhiều quốc gia, đặc biệt là nước đang phát triển.

1./ Nhãn hiệu nổi tiếng

Căn cứ khoản 20 điều 4 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Sở Hữu Trí Tuệ Do Văn Phòng Quốc Hội Ban Hành

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ tại điểm a khoản 3 điều 6 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Sở Hữu Trí Tuệ Do Văn Phòng Quốc Hội Ban Hành thì

“Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

2./ Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập

a) [4] Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên..... Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký.”

Tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định 103/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật SHTT thì quyền sở hữu công nghiệp đối với NHNT được xác lập trên cở sở thực tiễn sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó theo quy định của Luật SHTT mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký.

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN cũng quy định: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi khiến cho nhãn hiệu đó trở thành nổi tiếng mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.”

Như vậy căn cứ vào các quy định nêu trên của pháp luật, có thể thấy, nhãn hiệu nổi tiếng không bắt buộc phải đăng ký. Tuy nhiên, để chắc chắn khách hàng cần phải đăng ký để không xảy ra việc tranh chấp, khiếu nại sau này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến TFV CONSULTANT để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Chi phí dịch vụ đăng ký nhãn hiệu là: 3.500.000 (VNĐ) - (Chúng tôi hỗ trợ thiết kế nhãn hiệu cho khách hàng)

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner