Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

NHỮNG HÀNH VI BỊ CẤM TRONG SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH THỰC PHẨM

Banner

Hỏi: Những hành vi nào bị cấm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm?

Trong thời gian gần đây vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của cộng đồng. Các cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều đơn vị, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm. Nhưng khi cơ quan chức năng hỏi đến thì rất nhiều người không biết hành vi của mình là vi phạm an toàn thực phẩm. Vậy các hành vi nào là hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm. TFV sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách.

Căn cứ theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì có thể chia ra các hành vi bị cấm như sau:

1./ Các hành vi sử dụng nguyên liệu bị cấm:

- Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biện thực phẩm.

- Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã qua thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không đảm bảo an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt qua giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt đọng sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2./ Các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Những hành vi bị cấm trong sản xuất thực phẩm:

- Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

- Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ năng tương ứng;

- Thực phẩm bị biến chất;

- Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

- Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

- Thịt hoặc sản phẩm chế biến chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

- Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;

- Thực phẩm chưa được đăng ký công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy;

- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

Những hành vi bị cấm trong kinh doanh thực phẩm:

- Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch sẽ để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

- Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

- Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

- Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiẹn an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

- Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây ức chế, bức xúc cho xã hội hoặc gây thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

- Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi riêng. Diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố.

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

Banner