Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

THỜI GIAN THỬ VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ BAO LÂU?

Banner

Hỏi/ đáp: Thời gian thử việc tối đa là bao lâu?

Cụm từ “thời gian thử việc” chắc không còn xa lạ đối với người lao động. Bởi muốn được nhận làm nhân viên chính thức thì mỗi người lao động bắt buộc phải trải qua thời gian thử việc. Đó là thời gian để người lao động làm quen với công việc, tìm hiểu và biết cách hoạt động trong môi trường làm việc tại vị trí mà cá nhân ứng tuyển. Vậy “thời gian thử việc” sẽ kéo dài trong bao lâu? TFV CONSULTANT sẽ làm rõ vấn đề này cho quý khách.

1./ Thời gian thử việc của người lao động

Tùy thuộc vào hai bên thỏa thuận theo tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc của các công việc là khác nhau

Căn cứ theo Điều 25 Bộ Luật Lao động năm 2019 thì:

– Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy thời gian thử việc giũa các công việc có quy định khác nhau và thời gian thử việc chỉ được áp dụng một lần đối với một công việc.

Lưu ý: Đối với lao động giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng thì không áp dụng thời gian thử việc.

2./ Tiền lương thử việc của người lao động

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (Điều 26 Bộ Luật Lao động 2019).

3./ Kết thúc thời gian thử việc

Theo Điều 27 Bộ Luật Lao động năm 2019 thì khi kết thúc thời gian thử việc sẽ xảy ra các trường hợp:

“1.Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến TFV CONSULTANT để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner