Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Banner

Sau khi thành lập công ty (Đã có giấy phép kinh doanh), trong thời hạn 30 ngày phải tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Chi Cục thuế Quận (Huyện) nơi đặt trụ sở công ty. Nhiều doanh nghiệp/ Công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh quên mất việc kê khai thuế ban đầu. Đến khi bị đóng, bị khóa mã số thuế hoặc cần hóa đơn xuất thì mới đau đầu giải quyết. Nhiều người đã tìm đến TFV CONSULTANT nhờ hỗ trợ, giải quyết vấn đề.

TFV CONSULTANT với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp. Sau khi thành lập doanh nghiệp xong quý vị cần kê khai thuế ngay. Tại thông tư 95/2016/TT-BTC có đầy đủ tài liệu luật về việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập. Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã cập nhật dữ liệu. Doanh nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động ngay sau đó. Cơ quan thuế địa phương cũng cập nhật tình trạng của doanh nghiệp. Cơ quan này sẽ phạt chậm nộp thuế (thuế môn bài), có thể đóng mã số thuế của doanh nghiệp.

 

Hướng dẫn chi tiết việc đăng ký khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Tại Khoản 1, Điều 34 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì các doanh nghiệp mới thành lập cần đăng ký thuế và đăng ký kinh doanh theo quy định. Sau khi cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp cần nhanh chóng kê khai thuế để không bị phạt chậm nộp thuế, đóng mã số thuế.

1. Khai thuế môn bài

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, trong thời gian 10 ngày hoặc trong ngày cuối cùng của tháng nhận giấy phép thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế và nộp thế. Sau đó, mỗi năm 1 lần doanh nghiệp khai thuế môn bài chậm nhất ngày 30/1 hàng năm.

Thuế môn bài có thể mở tài khoản công ty sau đó cơ quan chức năng tự cắt. Nếu nộp trực tiếp thì cần đẩy tờ khai thuế môn bài trên hệ thống và cử kế toán ra ngân hàng nộp. Cách thức đẩy tờ khai thuế môn bài như sau: Nhập mã PIN của USB Token” hiển thị, bạn nhập mã PIN Chữ ký số, ký chữ ký số và đẩy tờ khai lên hộ thống.

Mức thuế môn bài cần nộp dựa trên số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào thành lập 6 tháng cuối năm thì tiền thuế môn bài là một nửa mức thuế môn bài cả năm. Có các bậc thuế môn bài mà doanh nghiệp cần chú ý như sau:

- Vốn điều lệ trên 10 tỷ: Thuế môn bài 3 triệu đồng

- Vốn điều lệ dưới 10 tỷ: Thuế môn bài 2 triệu đồng

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, các tổ chức kinh tế khác: Thuế môn bài 1 triệu đồng

2. Khai thuế giá trị gia tăng

Tham khảo Thông tư 119/2014/TT-BTC (cụ thể tại điểm 3c) doanh nghiệp mới thành lập có đầu tư, mua sắm, góp vốn bằng tài sản cố định hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh:

- Doanh nghiệp mới thành lập muốn áp dụng phương pháp khấu trừ cần có thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo mẫu 06/GTGT gửi tới cơ quan thuế. Với mẫu thông báo này, doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh mà chỉ cần lưu giữ, xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu.

- Áp dụng phương pháp tính trực tiếp nếu doanh nghiệp mới thành lập không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ.

Với 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trên, doanh nghiệp mới thành lập kê khai loại thuế này theo quý. Khi đủ 1 năm sản xuất kinh doanh thì năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu của doanh nghiệp năm trước liền kề để kê khai thuế theo tháng hoặc quý áp dụng ổn định trong vòng 3 năm.

Lưu ý: Sau khi thành lập công ty, kể cả không phát sinh hoạt động mua bán nhưng quý vị vẫn phải làm tờ khai thuế giá trị gia tăng nộp cho cơ quan thuế.

3. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Kể từ quý 4/2014, doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp do chính doanh nghiệp tự tạm tính hàng quý. Không phải lập, nộp tờ khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Cuối năm doanh nghiệp nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Tờ khai này soạn theo mẫu 03/TNDN.

Khi khai thuế thu nhập cá nhân các doanh nghiệp chú ý:

- Thu nhập trả cho người lao động không phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Không nộp tờ khai theo tháng quý nhưng phải nộp tờ khai quyết toán năm theo mẫu 05/KK-TNCN.

- Khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng/quý được xác định 1 lần từ tháng đầu tiên phát sinh khấu trừ thuế, sau đó áp dụng cả năm.

 

4. Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Tùy theo loại thuế mà có tờ khai theo mẫu quy định.

- 2 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- 2 bản sao bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

- 2 bản đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

- 2 bản đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (nếu doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn)

Lưu ý: Tùy từng loại thuế có cách thức soạn hồ sơ và các mẫu tờ khai khác nhau. Nếu quý vị cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ để được hướng dẫn kỹ càng hơn. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kê khai thuế thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại chi cục thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở để được hướng dẫn.

TFV CONSULTANT cung cấp Dịch vụ thành lập công ty, Kế toán - Thuế, báo cáo tài chính trọn gói, uy tín và chất lượng. Chúng tôi chuyên tư vấn, hỗ trợ về những quy định của Pháp luật hiện hành và các thủ tục có liên quan để Đăng ký kinh doanh - Thành lập công ty, Kế toán.

Cụ thể: Tư vấn về cách đặt tên công ty, địa chỉ công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, pháp nhân của công ty và tư vấn về Thuế - Kế toán, báo cáo thuế, báo cáo tài chính.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các Dịch vụ Pháp lý sau đây:

- Dịch vụ tư vấn thành lập công ty - Đăng ký doanh nghiệp

- Dịch vụ đăng ký Chữ ký số - Hóa đơn điện tử - In hóa đơn

- Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm

- Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo - thương hiệu

- Dịch vụ đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm

Phí dịch vụ đăng ký thành lập công ty chỉ với: 1.500.000 (VNĐ) - Đã bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế, con dấu (loại tốt) và bố cáo thành lập công ty.

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ 

Bảng giá dịch vụ giấy phép con và các loại giấy tờ khác vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

 

Banner