Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

SINH VIÊN ĐI LÀM THÊM CÓ CẦN PHẢI KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG?

Banner

Hỏi/ đáp: Sinh viên đi làm các công việc bán thời gian (Part-time) có cần phải ký HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG không?

Trả lời: Hiện nay, các công việc bán thời gian ngày hay còn gọi là công việc part-time khá phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa am hiểu rõ về các quy định của luật về các công việc bán thời gian, đặc biệt là vấn đề đi làm các công việc bán thời gian có cần phải ký hợp đồng lao động không?

Căn cứ theo Điều 34 Bộ Luật Lao động năm 2012 thì có quy định cụ thể về vấn đề này:

“Điều 34. Người lao động làm việc không trọn thời gian

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc quy định của người sử dụng lao động.

2. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.”

Như vậy, căn cứ theo điều luật này thì người lao động bán thời gian vẫn phải kí hợp đồng lao động.

Tại Bộ Luật Lao động năm 2019 thì không quy định rõ như Bộ Luật Lao động 2012. Nhưng ở Bộ Luật Lao động không có sự phân biệt giữa công việc toàn thời gian và công việc bán thời gian. Như vậy người lao động vẫn phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật. Người làm công việc bán thời gian khi giao kết hợp đồng vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà tuyển dụng cũng như được hưởng các quyền lợi mà mình được hưởng. Người tuyển dụng phải bảo đảm các quyền mà người lao động đáng được hưởng.

Phụ thuộc từng công việc mà các bên sẽ ký các loại hợp đồng cơ bản theo Khoản 1 Điều 20 Bộ Luật Lao động năm 2019 thì:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng”.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của TFV CONSULTANT. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner