Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘ KINH DOANH SANG DOANH NGHIỆP

Banner

Hỏi/ đáp: Hiện nay chúng tôi muốn tổ chức và chuyển đổi từ mô hình Hộ kinh doanh sang loại hình Doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa đang phân vân không biết nên chọn loại mô hình nào? Thủ tục chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp như thế nào?

Trả lời: TFV CONSULTANT xin chân thành cảm ơn Quý khách đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi để trao đổi. Theo yêu cầu, chúng tôi xin phép được hướng dẫn quy trình chuyển đổi loại hình Hộ kinh doanh sang một số loại hình doanh nghiệp như sau:

Luật doanh nghiệp 2020 cho phép Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi sang một số loại hình doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sao cho phù hợp còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, cơ cấu của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, quý khách hàng có thể cung cấp thông tin để TFV CONSULTANT có thể hỗ trợ quý khách một cách tốt nhất.

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi sang các loại hình doanh nghiệp như là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty Hợp Danh, Công ty Cổ phần.

Việc thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Thủ tục chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

- Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh,

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty.

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

- Một số giấy tờ khác, liên quan đến loại hình mà Hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.

Tùy trường hợp mà hộ kinh doanh của khách hàng mong muốn chuyển đổi sang sao cho phù hợp với cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên: Hồ sơ gồm Danh sách người đại diện theo ủy quyền. Và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền.

Trường hợp chủ công ty là tổ chức thì cần bổ sung

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

+ Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty. Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.

+ Quyết định thành lập; Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Hoặc giấy tờ tương đương khác; Điều lệ; Hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty. Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Ngoài ra khi đăng ký trên doanh nghiệp cần lưu ý thêm một số giấy tờ sau:

+ Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;;

+ Văn bản ủy quyền (nếu có).

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp được chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp thì được miễn thuế môn bài 3 năm đầu tiên (kể từ ngày được chuyển đổi)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến TFV CONSULTANT để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Bảng giá dịch vụ "Thành lập công ty - thay đổi giấy phép kinh doanh" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Giấy phép con" vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ "Kế toán - dịch vụ báo cáo thuế" vui lòng click vào đây: Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn./

Banner