Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

CẤU TẠO CỦA MÃ SỐ MÃ VẠCH SẢN PHẨM

Banner

Hỏi/ đáp: Tôi thắc mắc về mã số mã vạch sản phẩm, có mã 13 chữ số và mã 8 chữ số? Mỗi mã này thì như thế nào? Mong quý công ty tư vấn giúp cho tôi?

Trả lời: TFV CONSULTANT xin cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:

Hiện nay trên thế giới đang sử dụng phổ biến hệ thống mã số mã vạch EAN nên chúng tôi xin được giới thiệu cấu tạo của loại mã số mã vạch này ở Việt Nam như sau:

1./ Mã số mã vạch EAN-13

+ Về phần mã số: EAN-13 bao gồm 13 chữ số được chia thành 04 nhóm, ý nghĩa của từng nhóm theo thứ tự từ trái qua phải như sau:

- Nhóm 1: Bao gồm 03 chữ số đầu tiên: đây là vị trí ghi nhận mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam mã quốc gia là 893.

- Nhóm 2: Bao gồm 04 chữ số tiếp theo là mã số doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp sẽ do quốc gia cấp cho doanh nghiệp là thành viên nước mình, cụ thể ở Việt Nam sẽ là EAN-VN cấp, mã này sẽ được công nhận và lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu của EAN thế giới.

- Nhóm 3: Bao gồm 05 chữ số tiếp theo là mã số của hàng hóa, do đơn vị sản xuất quy định cho hàng hóa của mình, và phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số không được trùng lặp.

- Nhóm 4: Gồm 01 chữ số cuối cùng là số kiểm tra, được tính dựa trên những con số ở trước đó và để kiểm tra những số này có đúng hay không.

Ví dụ có một dãy mã số: 8 9 3 4 4 8 1 2 2 3 5 9 2

Vậy trong đó: [8 9 3] – là mã quốc gia của Việt Nam; [4 4 8 1] – là mã doanh nghiệp ở Việt Nam; [2 2 3 5 9] – là mã số hàng hóa của doanh nghiệp; [2] – là số kiểm tra.

Trên đây là phần mã số EAN 13 chữ số được thực hiện ở Việt Nam, lượng chữ số trong từng nhóm có thể thay đổi tùy từng quốc gia khác nhau: Nhóm 1 có thể chứa từ 2-3 chữ số; Nhóm 2 có thể có 4, 5 hoặc 6 chữ số; Nhóm 3 cũng tương tự, có thể có từ 4.5 hoặc 6 chữ số tùy vào số lượng của Nhóm 2 trước đó đã có bao nhiêu chữ số; 01 chữ số cuối cùng ở nhóm 4 sẽ luôn là số kiểm tra.

+ Về phần mã vạch:

Phần mã vạch là các khoảng đen trắng được sắp xếp xen kẽ và song song nhau, theo đó lần lượt ghi các dãy số ký hiệu theo thứ tự từ trái qua phải là mã số quốc gia, mã số doanh nghiệp, mã số hàng hóa và số kiểm tra. Đặc biệt, trong vùng mã vạch ở trước vạch đầu tiên và sau vạch cuối cùng đều phải có một khoảng trống, khoảng trống này có vai trò vô cùng quan trọng, nếu không để lại khoảng trống này, hoặc in gì lên đó đều có thể gây cản trở tới việc đọc mã vạch.

Theo tiêu chuẩn thì toàn bộ khu vực để ghi mã vạch EAN-13 là 25.93 mm chiều cao và 37.29 mm chiều dài.

2./ Mã số mã vạch EAN-8

Trên thực tế đây là dạng mã số mã vạch có chiều rộng ngắn, được sử dụng để in trên các loại hàng hóa có kích thước nhỏ hơn chẳng hạn như vỏ bao thuốc lá, vỏ bao rau củ quả trong các siêu thị,…

+ Về phần mã số: Phần mã số trong EAN-8 gồm có 8 chữ số, từ trái sang phải lần lượt là như sau:

- Nhóm 1: Gồm 03 chữ số đầu tiên là mã số quốc gia, mã số này giống như là mã số trong EAN-13.

- Nhóm 2: Gồm 04 chữ số tiếp theo là mã số mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất.

- Nhóm 3: Gồm 01 chữ số cuối cùng là số kiểm tra.

Ví dụ: Một dãy mã số: 8 9 3 5 9 6 8 2 2

Trong đó [8 9 3] sẽ là mã số quốc gia; [5 9 6 8 2] là mã số sản phẩm, [2] là số kiểm tra.

+ Về phần mã vạch:

Phần mã vạch của mã EAN-8 cũng tương tự như EAN-13 chỉ khác về các dãy số ký hiệu hiển thị theo thứ tự từ trái sang phải là mã số quốc gia, mã sản phẩm, số kiểm tra, và không có hiển thị mã số doanh nghiệp, và khác biệt về kích thước tiêu chuẩn của vùng mã vạch EAN-8 là 21.31 mm chiều cao và 26.73 mm chiều dài.

Tuy cấu tạo của mã EAN-8 có cấu tạo tương tự mã EAN-13, và giống nhau cả phần mã số quốc gia nhưng thực tế mã EAN-8 không phải là một phần của mã EAN-13 và cũng không thể chuyển đổi từ mã EAN-8 sang EAN-13 được.

Trên đây là cấu tạo về mã số mã vạch quý khách có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ TFV CONSULTANT để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

TFV CONSULTANT cung cấp Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch trọn gói, uy tín và chất lượng. Chúng tôi tư vấn về những quy định của Pháp luật hiện hành và các thủ tục có liên quan để Đăng Ký Thuế – Kế Toán. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sau dây:

- Dịch vụ tư vấn thành lập công ty - Đăng ký doanh nghiệp

- Dịch vụ đăng ký Thuế - Kế toán - Báo cáo thuế hàng tháng - Hóa đơn điện tử - In hóa đơn

- Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm

- Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo - thương hiệu

- Dịch vụ đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm

- Dịch vụ xin giấy phép lao động, visa, thẻ tạm trú

- Dịch vụ xin giấy phép sao khách sạn, giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty vui lòng click vào đây => Bảng giá

Bảng giá dịch vụ xin giấy phép MÃ VẠCH vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

Banner