Logo TFV
441/50 Điện Biên Phủ - P. 25 - Q. Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh

THỦ TỤC GÓP VỐN, MUA CỔ PHẦN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Banner

Hỏi/ đáp: Tôi là nhà đầu tư nước ngoài dự định thực hiện góp vốn vào tổ chức kinh tế. Tuy nhiên, tôi không biết thủ tục thủ tục như thế nào? Quý Công ty có thể tư vấn giúp tôi các thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế?

Trả lời: TFV CONSULTANT xin cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:

 

Về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, căn cứ Điều 26 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 do Quốc Hội ban hành ngày 17/06/2020 (“Luật Đầu Tư 2020”), trước khi thay đổi thành viên, cổ đông theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế đối với một trong các trường hợp sau đây:

 

a. Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

b. Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nắm giữ trên 50% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế; hoặc

c. Nhà đầu tư nước ngoài có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

 

 

 

 

1./ Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

 

1.1/ Thành phần hồ sơ

 

a. Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp (theo mẫu quy định);

b. Bản sao giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư là cá nhân/tổ chức và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;

c. Văn bản thỏa thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp giữa nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế nhận góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;

d. Văn bản kê khai (kèm theo bản sao) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế nhận vốn góp, cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (đối với trường hợp quy định tại điểm b và c khoản 2 Điều 24 Luật Đầu tư năm 2020).

e. Văn bản ủy quyền (nếu có).

f. Giấy giới thiệu người đi thực hiện thủ tục.

 

1.2/ Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

 

Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo hướng dẫn ở trên tại Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh (Thành phố) nếu tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nằm ngoài Khu công nghiệp, Khu chế xuất. Trường hợp tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nằm trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất, nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu công nghiệp khu chế xuất.

 

1.3/ Thời hạn giải quyết

 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu nhà đầu tư đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ra thông báo chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thủ tục thay đổi thành viên theo quy định của pháp luật.

 

Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

 

1.4/ Nhận kết quả

 

Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhà đầu tư được miễn lệ phí nhà nước. Đến ngày hẹn, Nhà đầu tư hoặc người được nhà đầu tư ủy quyền mang giấy hẹn và giấy tờ chứng thực cá nhân đến nhận kết quả.

 

Trên đây là quy trình thực hiện thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của tổ chức kinh tế. Quy trình này khi thực hiện sẽ phức tạp đối với quý khách trong những lần đầu thực hiện. Để được tư vẫn hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liện hệ trực tiếp TFV CONSULTANT để được giải đáp một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất.

 

TFV CONSULTANT cung cấp Dịch vụ đăng ký đầu tư cho người nước ngoài uy tín và chất lượng. Chúng tôi tư vấn về những quy định của Pháp luật hiện hành và các thủ tục có liên quan để Đăng Ký Đầu Tư - Thay Đổi Giấy Phép Đầu Tư và các chính sách về Thuế - Kế Toán cho Nhà đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sau dây:

- Dịch vụ tư vấn thành lập công ty - Đăng ký doanh nghiệp

- Dịch vụ đăng ký Thuế - Kế toán - Báo cáo thuế hàng tháng - Hóa đơn điện tử - In hóa đơn

- Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm

- Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo - thương hiệu

- Dịch vụ đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm

- Dịch vụ xin giấy phép lao động, visa, thẻ tạm trú

- Dịch vụ xin giấy phép sao khách sạn, giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Bảng giá dịch vụ đăng ký đầu tư nước ngoài vui lòng liên hệ 0984 331 766 (gặp Mr. Trần Thi) để được tư vấn trực tiếp

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty trong nước vui lòng click vào đây => Bảng giá dịch vụ

Bài viết được chia sẻ bởi TFV CONSULTANT. Hãy ghi nguồn và trích dẫn liên kết nếu như bạn muốn sao chép nội dung bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

 

Banner